หลักสูตร ป.เอก : สาขาวิชานวัตกรรมอาหารและอุตสาหกรรมชีวภาพ
รายละเอียดหลักสูตร ใบสมัคร
ชื่อหลักสูตร
ชื่อภาษาไทย : หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมอาหารและอุตสาหกรรมชีวภาพ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Doctor of Philosophy Program in Food Innovation and Bioindustry
ชื่อปริญญา
ชื่อภาษาไทย : ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (นวัตกรรมอาหารและอุตสาหกรรมชีวภาพ)
ชื่อภาษาอังกฤษ : Doctor of Philosophy (Food Innovation and Bioindustry)
ค่าใช้จ่ายต่อเทอม
แบบ 1.1 (ฐานโท) ภาคปกติ (เรียน จันทร์ – ศุกร์) เรียน 6 ภาคการศึกษา ปีการศึกษาละ 30,000 บาท/คน
แบบ 1.2 (ฐานตรี) ภาคปกติ (เรียน จันทร์ – ศุกร์) เรียน 10 ภาคการศึกษา ปีการศึกษาละ 30,000 บาท/คน
แบบ 2.1 (ฐานโท) ภาคปกติ (เรียน จันทร์ – ศุกร์) เรียน 6 ภาคการศึกษา ปีการศึกษาละ 30,000 บาท/คน
แบบ 2.1 (ฐานโท) ภาคปกติ (เรียน เสาร์ – อาทิตย์) เรียน 6 ภาคการศึกษา ปีการศึกษาละ 37,000 บาท/คน
แบบ 2.2 (ฐานตรี) ภาคปกติ (เรียน จันทร์ – ศุกร์) เรียน 10 ภาคการศึกษา ปีการศึกษาละ 30,000 บาท/คน
แบบ 2.2 (ฐานตรี) ภาคปกติ (เรียน เสาร์ – อาทิตย์) เรียน 10 ภาคการศึกษา ปีการศึกษาละ 37,000 บาท/คน
หมายเหตุ นักศึกษาสามารถลงเรียนวิชาอื่นของบัณฑิตศึกษาภายใต้ความเห็นชอบของอาจารย์ที่ปรึกษา
คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา
หลักสูตร แบบ 1.1 และ 2.1
- เป็นไปตามประกาศมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง การรับนักศึกษาในแต่ละปีการศึกษา
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทหรือเทียบเท่า ทางด้านวิทยาศาสตร์ สาขานวัตกรรมอาหารและอุตสาหกรรมชีวภาพ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เทคโนโลยีชีวภาพ เทคโนโลยีทางผลิตภัณฑ์ทางทะเล หรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมีคะแนนสะสมไม่ต่ำกว่า 3.25 หรือเทียบเท่า ในกรณีที่มีคะแนนเฉลี่ยสะสมต่ำกว่า 3.25 จะต้องมีคุณสมบัติเพิ่มเติมดังนี้ 1) หนังสือรับรองจากหนังสือรับรองจากผู้บังคับบัญชา หัวหน้างาน หรืออาจารย์ในสถานศึกษาที่สำเร็จการศึกษา ว่ามีพื้นฐานความรู้ ความสามารถ และมีศักยภาพเพียงพอที่จะทำวิทยานิพนธ์ได้ หรือ 2) มีประสบการณ์การวิจัยหรือทำงานต่อเนื่องในสาขาวิทยาศาสตร์อย่างน้อย 1 ปี
- ผู้สมัครเข้าศึกษาจะต้องเป็นผู้มีคุณสมบัติครบถ้วนตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ว่าด้วยการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ. 2566
- คุณสมบัตินอกเหนือจากนี้ ให้อยู่ในดุลยพินิจของคณะกรรมการบริหารหลักสูตรประจำสาขาวิชานวัตกรรมอาหารและอุตสาหกรรมชีวภาพ
หลักสูตร แบบ 1.2 และ 2.2
- เป็นไปตามประกาศมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง การรับนักศึกษาในแต่ละปีการศึกษา
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่า ทางด้านวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เทคโนโลยีชีวภาพ เทคโนโลยีทางผลิตภัณฑ์ทางทะเล หรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง มีผลการเรียนดีมากโดยมีคะแนนสะสมไม่ต่ำกว่า 3.50 หรือเทียบเท่า ในกรณีที่มีคะแนนเฉลี่ยสะสมต่ำกว่า 3.50 จะต้องมีคุณสมบัติเพิ่มเติมดังนี้ จะต้องมีคุณสมบัติเพิ่มเติมดังนี้ 1) หนังสือรับรองจากหนังสือรับรองจากผู้บังคับบัญชา หัวหน้างาน หรืออาจารย์ในสถานศึกษาที่สำเร็จการศึกษา ว่ามีพื้นฐานความรู้ ความสามารถ และมีศักยภาพเพียงพอที่จะทำวิทยานิพนธ์ได้ หรือ 2) มีประสบการณ์การวิจัยหรือทำงานต่อเนื่องในสาขาวิทยาศาสตร์อย่างน้อย 1 ปี
- ผู้สมัครเข้าศึกษาจะต้องเป็นผู้มีคุณสมบัติครบถ้วนตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ว่าด้วยการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ. 2566
- คุณสมบัตินอกเหนือจากนี้ ให้อยู่ในดุลยพินิจของคณะกรรมการบริหารหลักสูตรประจำสาขาวิชานวัตกรรมอาหารและอุตสาหกรรมชีวภาพ